#ครอบครัวปศุสัตว์ ปศุสัตว์เขต 5 ทำด้วยใจ ทำให้ไว ทำได้จริง#
วันที่ 26-27 ธันวาคม 2568 น.สพ.ศราวุธ เขียวศรี รักษาราชการแทนปศุสัตว์เขต 5 มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่ส่วนส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์เขต 5 เข้าร่วมการฝึกอบรม หลักสูตร "การขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) และการพัฒนาศักยภาพด้านการตลาดสินค้าอัตลักษณ์พื้นถิ่น " ภายใต้โครงการส่งเสริมอาชีพด้านการแปรรูปผลิตภัณฑ์ปศุสัตว์ตามอัตลักษณ์และภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อเป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ณ โรงแรมพะเยาเกทเวย์ อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
โดยมีรายละเอียดในการอบรม ดังนี้ 1. นำเสนอร่างคำขอขึ้นทะเบียนสินค้า GI จำนวน 4 สินค้า ได้แก่ โคขุนดอกคำใต้ จ.พะเยา โคดำลำตะคอง จ.นครราชสีมา โคขุนหนองสูง จ.มุกดาหาร และหมูดำดอยตุง จ.เชียงราย 2. หลักการปฏิบัติที่ดีต่อสัตว์ (GFM/GMP) วิทยากรจากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดพะเยา 3. กลยุทธ์การตลาดสินค้าอัตลักษณ์พื้นถิ่น วิทยากรจาก มหาวิทยาลัยพะเยา การอบรมครั้งนี้เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีความรู้ความเข้าใจและทักษะในการขึ้นทะเบียนสินค้าปศุสัตว์เป็นสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) และสามารถนำไปใช้ในการผลักดันสินค้าปศุสัตว์ในแต่ละพื้นที่ให้เป็นสินค้า GI ต่อไป
https://region5.dld.go.th/webnew/index.php/th/news-menu/2019-08-07-09-22-48/3057-2567-n326#sigFreeIdf178e9f1a0
ภาพ/ข่าว : ส่วนส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์เขต 5