วันที่ 26 สิงหาคม 2565 นายชุมพล บุญรอด ปศุสัตว์เขต 5 มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ส่วนยุทธศาสตร์และสารสนเทศการปศุสัตว์ ลงพื้นที่พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เชียงราย ร่วมกันเก็บข้อมูลเพื่อจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ ภายใต้โครงการประชาสัมพันธ์การสร้างการรับรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนด้วยสื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับแปลงพืชอาหารสัตว์ ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เชียงราย อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย โดยในปี 2565 ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เชียงรายได้ดำเนินการผลิตหญ้าแห้ง (แพงโกล่า) จำนวน 102 ไร่ แปลงผลิตท่อนพันธุ์แพงโกล่า จำนวน 7 ไร่ และแปลงผลิตท่อนพันธุ์เนเปียร์ปากช่อง 1 จำนวน 10 ไร่ ทั้งนี้ พื้นที่ของศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์เชียงรายได้รับการรับรองเป็นแปลงเกษตรอินทรีย์เรียบร้อยแล้ว จึงได้จัดทำฟาร์มสาธิตพืชอาหารสัตว์อินทรีย์เพื่อลดต้นทุนการผลิต เช่น มันสำปะหลัง ข้าว หม่อน ข้าวโพด และแหนแดง รวมทั้งได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยพะเยาดำเนินโครงการวิจัยเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากเปลือกสับปะรด
https://region5.dld.go.th/webnew/index.php/th/news-menu/2019-08-07-09-22-48/2001-2565-n173#sigFreeIdbd4c3af76f
ภาพ/ข่าว : ส่วนยุทธศาสตร์และสารสนเทศการปศุสัตว์สำนักงานปศุสัตว์เขต 5