23     วันที่ 25 สิงหาคม 2565 นายชุมพล บุญรอด ปศุสัตว์เขต 5 มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ส่วนยุทธศาสตร์และสารสนเทศการปศุสัตว์ ลงพื้นที่พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ลำปาง ร่วมกันเก็บข้อมูลเพื่อจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ ภายใต้โครงการประชาสัมพันธ์การสร้างการรับรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนด้วยสื่อประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับแปลงพืชอาหารสัตว์ ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ลำปาง อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง

ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ลำปาง มีกิจกรรมและการดำเนินงานในปี 2565 ดังนี้
  1. การผลิตพันธุ์พืชอาหารสัตว์ มีเป้าหมายการผลิตรวม 2,100 กิโลกรัมต่อปี ในพื้นที่ 43 ไร่ ได้แก่ หญ้ารูซี่ ชั้นพันธุ์ CS เป้าหมาย 600 กิโลกรัม (พื้นที่ 15 ไร่) ถั่วท่าพระสไตโล ชั้นพันธุ์ CS เป้าหมาย 800 กิโลกรัม (พื้นที่ 10 ไร่) หญ้ากินีมอมบาซ่า ชั้นพันธุ์ RS เป้าหมาย 400 กิโลกรัม (พื้นที่ 8 ไร่) ถั่วท่าพระสไตโล ชั้นพันธุ์ RS เป้าหมาย 100 กิโลกรัม (พื้นที่ 2 ไร่) และถั่วคาวาลเคด ชั้นพันธุ์ FS เป้าหมาย 200 กิโลกรัม (พื้นที่ 8 ไร่)
  2. งานมั่นคงด้านเสบียงสัตว์ มีแผนดำเนินการผลิตหญ้าแห้ง หญ้าสด หญ้าหมัก และอาหาร TMR รวม 122,400 กิโลกรัม ปัจจุบันช่วยเหลือเกษตรกรไปแล้ว 131 ราย
  3. กระจายท่อนพันธุ์เมล็ดพันธุ์สู่เกษตรกร โดยมีเกษตรกรขอรับบริการท่อนพันธุ์ จานวน 84 ราย แบ่งเป็น หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 จำนวน 25,000 กิโลกรัม และหญ้าแพงโกลา จำนวน 45,000 กิโลกรัม
  4. การกระจายเมล็ดพันธุ์สู่เกษตรกร มีเกษตรกรมาขอรับบริการไปแล้ว จำนวน 275 ราย
  5. กิจกรรมพัฒนาอาชีพฯ มีกลุ่มเกษตรกรเครือข่ายเข้าร่วมกิจกรรม 8 กลุ่ม รวมจำนวนเกษตรกร 65 ราย ในพื้นที่ 1,303 ไร่ แบ่งเป็น หญ้าแพงโกล่า จำนวน 1,153 ไร่ และ หญ้าเนเปียร์ปากช่อง 1 จำนวน 150 ไร่ ปัจจุบัน เกษตรกร 30 ราย สามารถผลิตท่อนพันธุ์พืชอาหารสัตว์จำหน่าย 60,000 กิโลกรัม และมีเกษตรกรอีก 60 ราย สามารถผลิตเสบียงสัตว์จำหน่าย 2,000,000 กิโลกรัม
  6. คลังเสบียงสัตว์ประจำตำบล 2 แห่ง ดำเนินการเสร็จแล้ว 1 แห่ง คือ คลังเสบียงสัตว์ประจำตำบลบ้านแอ่น อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ และอยู่ในระหว่างการดำเนินงานอีก 1 แห่ง คือ กลุ่มเกษตรกรบ้านเสด็จ อำเภอเมืองลำปาง จังหวัดลำปาง
  7. การจัดตั้งศูนย์บริการยืมเครื่องจักรกลอาหารสัตว์ โดยบริการเกษตรกร จำนวน 500 ราย พื้นที่ 725 ไร่ ผลผลิต 435 ตัน ลดต้นทุนการผลิตของเกษตรกรได้ประมาณ 348,000 บาท

 

 

ภาพ/ข่าว : ส่วนยุทธศาสตร์และสารสนเทศการปศุสัตว์สำนักงานปศุสัตว์เขต 5