#ครอบครัวปศุสัตว์ปศุสัตว์เขต 5 ทำด้วยใจ ทำให้ไว ทำได้จริง#
วันที่ 31 สิงหาคม 2566 และวันที่ 1 กันยายน 2566 นายสุรพล ธัญญเจริญ ปศุสัตว์เขต 5 ได้มอบหมายให้ส่วนส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ ติดตามผลการดำเนินงานโครงการระบบส่งเสริมการเลี้ยงสัตว์แบบแปลงใหญ่ วันที่ 31 สิงหาคม 2566 ติดตามงานกลุ่มแปลงใหญ่โคนม หมู่ 4 วอแก้ว อำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง มีเกษตรกรเลี้ยงโคนม 24 ราย จำนวน แม่โครีดนม 600 ตัว ส่งนมให้ อ.ส.ค.สุโขทัย, กลุ่มแปลงใหญ่วิสาหกิจชุมชนกลุ่มโคเนื้อขุนทุ่งนาตอง อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง มีแม่พันธ์ุ120 ตัว มีการเลี้ยงโคเนื้อตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ให้การสนับสนุนการปรับปรุงพันธ์ุ ปัจจุบันดำเนินการแปรรูปเนื้อโค (ชาร์โลเร่ย์ ) ทำเป็นเนื้อเสียบไม้ เนื้อลาบ เนื้อแกง เนื้อสเต็ก ทำการตลาดโดยออกบู๊ทงานต่างๆ และติดตามแปลงใหญ่โคเนื้อ หมู่ 2 อำเภอหนองม่วงไข่ จังหวัดแพร่ มีสมาชิก 32 ราย สมาชิกส่วนใหญ่เลี้ยงสายพันธ์ุแองกัส+วากิว เลี้ยงตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง โดยผลิตโคให้กับทางแม็กบีฟ เชียงใหม่ และวันที่ 1 กันยายน 2566 ติดตามแปลงใหญ่โคเนื้อ จังหวัดพะเยา อำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา มีสมาชิก 322 ราย ครอบคลุม 5 อำเเภอ จำนวนโคเนื้อ ประมาณ 4,000 ตัว การเลี้ยงต้นแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ การขุนกลางน้ำส่งขายให้กับพะเยาบีฟ เพื่อแปรรูปขาย ทั้งเนื้อเสียบไม้ เนื้อแกง ลาบ สเต็ก ฯลฯ และติดตามแปลงใหญ่โคเนื้ออำเภอขุนตาล จังหวัดเชียงราย สมาชิกจำนวน 36 ราย เลี้ยงโคต้นน้ำถึงกลางน้ำ ส่วนใหญ่ใช้สายพันธุ์บีฟมาสเตอร์ ส่งขายให้กับเครือข่ายโคล้านนา ซึ่งปัญหาอุปสรรคที่พบในการติดตามงานของแต่ละแปลง เช่น แปลงใหญ่โคเนื้อแต่ละจังหวัด ส่วนมากจะมีปัญหาในเรื่องของราคาขายโคเนื้อราคาถูก แต่ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์แพง ทำให้เกษตรกรประสบปัญหาเรื่องตลาดการขายโคเนื้อที่จำกัด และได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ในเรื่องการจัดการเลี้ยง เพื่อลดต้นทุน เช่น เลี้ยงให้อาหาร TMR การสำรองพืชอาาหารสัตว์ ฯลฯ รวมถึงความชัดเจนของนโยบายของรัฐบาล
https://region5.dld.go.th/webnew/index.php/en/news-menu/2019-08-07-09-22-48/2525-2566-n289#sigFreeIdc20b8142e7
ภาพ/ข่าว : ส่วนส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์เขต 5