001  วันที่ 10-11 มิถุนายน 2564 ปศุสัตว์เขต 5 ร่วมกับกองควบคุมอาหารและยาสัตว์ เร่งโครงการ “สำรวจคุณภาพและยาสัตว์ตกค้างในอาหารจิ้งหรีด” มุ่งยกมาตรฐานการเลี้ยงจิ้งหรีดตลอดห่วงโซ่”ส่วนมาตรฐานการปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์เขต 5 ร่วมกับกองควบคุมอาหารและยาสัตว์ กรมปศุสัตว์ ดำเนินโครงการ “สำรวจคุณภาพและยาสัตว์ตกค้างในอาหารจิ้งหรีด” เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปประกอบการเสนอให้มีการกำหนดคุณภาพ มาตรฐานอาหารจิ้งหรีดที่เหมาะสม โดยใช้รถยนต์ห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่ (Mobile Lab) ลงพื้นที่ให้บริการ รวมทั้งให้คำแนะนำแก่เกษตรในการยกระดับการเลี้ยงจิ้งหรีด ให้เป็นไปตามมาตรฐานฟาร์มจิ้งหรีด มกษ.8202-2560 ซึ่งเป็นปศุสัตว์ตัวใหม่ที่กำลังมาแรง มีวัตถุประสงค์เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของเกษตรผู้เลี้ยงจิ้งหรีดให้ได้อาหารจิ้งหรีดที่มีคุณภาพจากการควบคุมของกรมปศุสัตว์ สามารถผลิตจิ้งหรีดเพื่อเป็นอาหารแก่ผู้บริโภคได้อย่างปลอดภัย ปราศจากสารเคมีที่เป็นอันตราย อันจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคทั้งภายใน และภายนอกประเทศ สามารถสร้างอาชีพที่มั่นคง ยั่งยืนให้แก่เกษตรต่อไป โครงการนี้มีเป้าหมายสำรวจฟาร์มจิ้งหรีดในพื้นที่ปศุสัตว์เขต 5 จำนวน 80 ฟาร์ม โดยเริ่มดำเนินการในพื้นจังหวัดเชียงใหม่เป็นแห่งแรก  โดยได้รับความร่วมมือจากเกษตรฟาร์มจิ้งหรีดเป็นอย่างดี

   

 

ภาพ/ข่าว : ส่วนมาตรฐานการปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์เขต 5